CÁCH KIỂM TRA VÀ SỬA CHỮA BỘ XẢ ĐÁ ( XẢ TUYẾT ) TỦ LẠNH - SỬA MÁY LẠNH, MÁY GIẶT, TỦ LẠNH, TẠI NHÀ GIÁ RẺ 24/7

danh mục
Video clip
Dịch vụ

CÁCH KIỂM TRA VÀ SỬA CHỮA BỘ XẢ ĐÁ ( XẢ TUYẾT ) TỦ LẠNH

Ngày Đăng : 28/03/2018 - 3:16 PM
ít ai nghĩ rằng bộ xả tuyết ảnh hưởng đến nhiệt độ lạnh của tủ lạnh, khi tủ lạnh không làm đá được, hoặc ngăn dưới tủ lạnh kém lạnh là lúc có dấu hiệu hư hỏng bộ xả đá ( xả tuyết ) tủ lạnh

 

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ XẢ TUYẾT TỦ LẠNH

XEM THÊM >>> Sửa Tủ Lạnh Tại Quận Thủ Đức, Sửa Tủ Lạnh Tại Quân 9, Sửa Tủ Lạnh Tại Thị Xã Dĩ An

 

Trong hệ thống lạnh của tủ lạnh có rất nhiều các bộ phận khác nhau, làm các nhiệm vụ khác nhau, để một chiếc tủ lạnh hoạt động tốt, làm lạnh nhanh và hiệu quả, ít ai nghĩ rằng bộ xả tuyết ảnh hưởng đến nhiệt độ lạnh của tủ lạnh, khi tủ lạnh không làm đá được, hoặc ngăn dưới tủ lạnh kém lạnh là lúc có dấu hiệu hư hỏng bộ xả tuyết tủ lạnh . qua bài viết dưới đây của ĐIỆN LẠNH TRUNG TÍN các bạn sẽ nắm rõ hơn cấu tạo chính của tủ lạnh, bộ xả tuyết và nguyên lý hoạt động của nó.

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các hãng cho ra mắt các dòng tủ lạnh, nhiều mẫu mã và kiểu dáng cũng như giá cả phù hợp với từng phân khúc người tiêu dùng, và những công nghệ tiên tiến của tủ lạnh hiện nay đó chính là các chức năng như tia cực tím diệt khuẩn, ngăn cấp đông mềm, đá rơi tự động …các chức năng này được tích hợp không đồng đều của các hãng tủ lạnh nói chung. Thế nhưng có một chức năng mà tủ lạnh nào cũng có đó chình là xả tuyết tự động. thay vì xả tuyết bằng tay, theo một chu kỳ nhất định tủ lạnh sẽ làm tan chảy các lớp băng đá đóng cứng trên dàn lạnh, để có một hệ thống sạch sẽ làm lạnh và trao đổi nhiệt tốt nhất.

Bộ xả tuyết tủ lạnh gồm một số các linh kiện được đấu với nhau theo sơ đồ mạch điện của từng tủ lạnh, bao gồm các linh kiện và chức năng hoạt động như sau

 

  1. cảm biến nhiệt lạnh ( sensor )

cảm biến nhiệt lạnh ( sò lạnh )

 

sensor cảm biến nhiệt lạnh hay còn gọi là sò lạnh, được sử dụng trong việc nhận nhiệt lạnh và đóng ngắt tiếp điểm. bình thường các tiếp điểm của sò lạnh luôn hở không cho phép dòng điện đi qua, nó chỉ làm việc ở ngưỡng nhiệt độ -14 độ C tiếp điểm đóng.

 

  1. cảm biến nhiệt nóng ( cầu chì nhiệt )

 

cảm biến nhiệt nóng ( sò nóng ) 

 

cảm biến nhiệt nóng, cầu chì nhiệt được dân thợ thường gọi là sò nóng, nó có chức năng ngắt mạch điện khi nhận nhiệt độ vượt quá mức 70 độ C để bảo vệ các linh kiện khác cũng như bảo vệ tủ lạnh.

  1. điện trở đốt nóng

 

điện trở đốt nóng có trong tủ lạnh 

 

điện trở đốt nóng trong tủ lạnh làm nhiệm vụ làm nóng ngăn đông, làm tan lớp băng tuyết bám vào dàn lạnh, để dàn lạnh có quá trình thu nhiệt tốt nhất.

  1. đồng hồ thời gian ( times)

 

đồng hồ thời gian 

 

times còn được gọi là đồng hồ thời gian có trong tủ lạnh nhằm duy trì sự hoạt động và xả tuyết của tủ lạnh theo một chu kỳ nhất định, gồm các bánh răng được đan xen vào nhau qua một cuộn dây và những lá đồng được ký hiệu 1, 2, 3, và 4.

 

Nguyên lý hoạt động của bộ xả tuyết tủ lạnh

 

Khi dòng điện được cấp vào tủ lạnh đồng thời bolck tủ lạnh và đồng hồ thời gian hoạt động. bolck tủ lạnh làm lạnh đạt đến nhiệt độ -14 độ C, cảm biến nhiệt lạnh hay còn gọi là sò lạnh đóng tiếp điểm cho phép dòng điện đi qua, trong lúc đó đồng hồ thời gian vẫn luôn hoạt động, khi đến ngưỡng xả tuyết, đồng hồ thời gian sẽ tự động chuyển qua chế độ xả tuyết làm tắt block ngừng hoạt động và đồng hồ thời gian cũng ngừng quay, dòng điện được chuyển sang mạch xả tuyết làm điện trở đốt nóng sinh nhiệt và làm tan chảy lớp băng tuyết bám trên dàn lạnh, khi toàn bộ băng tuyết đã tan chảy hết thì nhiệt độ ngăn đông sẽ tăng cao làm cho cảm biến nhiệt lạnh ( sò lạnh ) nhận nhiệt nóng và hở tiếp điểm thì đồng hồ thời gian sẽ chạy trở lại, khoảng 20 phút sau nó sẽ tự chuyển sang chế độ làm lạnh kết thúc quá trình xả đá của tủ lạnh và thực hiện chu trình làm lạnh tiếp theo.

 

Trên đây là toàn bộ nguyên lý hoạt động của bộ xả tuyết tủ lạnh cũng như tác dụng của từng bộ phận linh kiện của bộ xả tuyết tủ lạnh, một trong những hư hỏng thường gặp nhất của các tủ lạnh khiến cho tủ lạnh không đông đá được hay ngăn dưới tủ lạnh không lạnh.

 

Thân ái

 

 

 

 

Các tin khác